Tin tức

Techfest 2018: Cơ hội nào dành cho các startup trong lĩnh vực giáo dục?

11:31 | 31/01/2019

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội. TECHFEST 2018 được tổ chức vào tháng 11 tại Đà Nẵng với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu”. Làng công nghệ giáo dục EDTECH do BK-Holdings phụ trách là một trong 7 làng công nghệ chủ chốt tại TECHFEST 2018, góp phần tạo ra cộng đồng công nghệ, giáo dục bền vững trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, cung cấp các nội dung chuyên sâu hơn về giáo dục với sự tham gia của các startups, diễn giả và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

 

Một trong những hoạt động nổi bật của làng công nghệ giáo dục EDTECH là hội thảo Đổi mới sáng tạo trong công nghệ giáo dục. Hội thảo được tổ chức nhằm mang tới tầm nhìn và định hướng mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực EDTECH, các cơ sở giáo dục, nhà đầu tư sẽ được trao đổi, bàn luận một cách cụ thể chi tiết. Ngoài ra vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển lĩnh vực Edtech là một phần quan trọng cũng sẽ được nhắc đến trong hội thảo lần này. 

  

 

Chia sẻ với người tham dự hội thảo, ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc ươm tạo của BK-Holdings cho biết lĩnh vực công nghệ giáo dục hiện nay đang phát triển một cách rất đa dạng và mạnh mẽ. Nhưng tại Việt Nam, hệ sinh thái của công nghệ giáo dục vẫn còn gặp nhiều thiếu sót và cần được hỗ trợ. EDTECH hiện đang là ngành được quan tâm phát triển đầu tư nhưng các startup trong lĩnh vực này chưa thực sự tìm được đúng con đường cũng như chiến lược phát triển cho riêng mình để thu hút được vốn đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. 

 

Ông Mark Gilligan – CEO Blacktrace Holdings đã có những chia sẻ về kinh nghiệm về Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo. Theo ông, các startup trong lĩnh vực này có đầy đủ những yếu tố có thể hỗ trợ họ phát triển và đột phá nhưng việc tìm được một bàn đạp phù hợp cho mình lại là điều mà các startup đang loay hoay tìm cách giải quyết. Ông cho rằng điều quan trọng là họ phải thực sự có điểm đam mê và tâm huyết đối với sản phẩm của mình và vấn đề mà họ đang giải quyết. Các tập đoàn dù có lớn đến đâu thì chắc chắn cũng không bao giờ giải quyết hết được các vấn đề phát sinh trong quá trình học tập của con người, thậm chí các công ty này còn bỏ qua các vấn đề họ cảm thấy không phù hợp với định hướng phát triển của mình. Đây chính là cơ hội cho các startup dám dấn thân. 

 

Tiếp nối buổi hội thảo là hai diễn đàn mở về mối quan hệ ba nhà (Triple Helix) và vai trò của cơ quan quản lý nhà nhà nước trong lĩnh vực phát triển lĩnh vực công nghệ giáo dục. Tại đây, các chuyên gia và khán giả đã có những chia sẻ và giải đáp thắc mắc về những cơ hội, thách thức của startup trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, doanh nghiệp – nhà trường – nhà nước quan hệ với nhau như thế nào trong lĩnh vực này và đặc biệt là các startup có quyền lợi cũng như nghĩa vụ gì trước những chính sách của nhà nước đề ra.