Tin tức

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0

04:13 | 13/05/2020

 Hình thành và phát triển tư duy sáng tạo và tư duy phản biện, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, tăng khả năng thích nghi với những yêu cầu mới trong thời đại 4.0 cho học sinh là những ưu điểm của chương trình giáo dục tiêu chuẩn quốc tế STEM. 

 
STEM là viết tắt của các từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng nay được tích hợp và lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau để giúp học sinh vừa hiểu được nguyên lý, vừa có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm có tính ứng dụng thực tế. Giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, tư duy và kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.
 
Tại Việt Nam, một trong những trường phổ thông tiên phong trong việc áp dụng STEM là trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu, đơn vị thành viên của BK-Holdings. Với những thành tựu vượt bậc trong việc áp dụng STEM trong những năm vừa qua, trường đã thu hút được sự hỗ trợ công nghệ, giáo dục của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Cisco System và đã đặt nền tảng cho xu hướng giáo dục STEM tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
 
Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi hệ thống BK-Holdings trực thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường đại học hàng đầu cả nước về khoa học - kỹ thuật - công nghệ. Bốn nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong tốp 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2020. Ba nhóm ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin tăng từ 50 đến 100 bậc so với năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí số 1 Việt Nam, trong khi ngành Toán học lần đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng này.