Tin tức

Hội thảo Tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

03:8 | 08/03/2019

Sáng 06/03/2019, hội thảo "Tài chính cho DNNVV và Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo" do BK-Holdings (ĐHBKHN), Trung tâm Hỗ trợ DNNVV (Sở KH&ĐT HN), iMentor phối hợp tổ chức đã diễn ra tại The Vuon (Tầng 2, Tháp A, Tòa nhà D2, Giãng Võ, Hà Nội).

Hội thảo "Tài chính cho DNNVV và Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo" có sự tham gia của ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Sở KH & ĐT HN, bà Phan Hoàng Lan - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), ông Axel Schultze - Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo thế giới (WIF), bà Bùi Thị Lệ Phương - Giảng viên cao cấp, chuyên gia kế toán thuế - tài chính. Hội thảo đã diễn ra với sự tham gia của rất nhiều các đơn vị doanh nghiệp SME, startups, nhà đầu tư, các cá nhân quan tâm đến vấn đề tài chính trong doanh nghiệp và các đơn vị truyền thông.

ông lê văn quân - khách mời BK-Holdings
Ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH-ĐT HN)

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, cho biết: Tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rất quan trọng vì hiện nay đa số các doanh nghiệp đều thiếu vốn. Ông bày tỏ mong muốn sẽ phối hợp với cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư để tạo mạng liên kết sinh thái thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, chia sẻ, giúp đỡ nhau về ý tưởng khởi nghiệp.

bà phan hoàng lan - khách mời bk-holdings
Bà Phan Hoàng Lan chia sẻ về những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp từ phía Bộ KH&CN

Bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho biết, hỗ trợ các SME hay các startup không chỉ là việc cung cấp nguồn tiền hỗ trợ mà quan trọng là giúp các doanh nghiệp này bằng các công cụ, phương pháp quản lý tài chính, phân phối và sử dụng nguồn tiền để đưa ý tưởng ra thị trường thành công. Theo bà Lan, vấn đề hỗ trợ tài chính cho các SME và startup thực sự là áp lực, là việc rất khó. Thẩm quyền của Bộ KH&CN là cố gắng xây dựng và phát triển cho các doanh nghiệp một hệ sinh thái để phát triển.

tỉ phú Axel Schultze - khách mời từ BK-Holdings
Ông Axel Schultze (Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo thế giới - WIF) trao đổi cùng các quản lý doanh nghiệp

Tỉ phú Axel Schultze – Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Thế giới (WIF) cho rằng những hỗ trợ từ phía Chính phủ cho các doanh nghiệp đặc biệt là startup chưa hẳn đã tốt, và các doanh nghiệp nên tìm kiếm nguồn hỗ trợ đến từ nhà đầu tư thiên thần. Về điều này, ông Axel cũng chia sẻ về cách thức tiếp cận và đánh giá startup của một nhà đầu tư. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng với nhà đầu tư là giá trị mà doanh nghiệp có thể tạo ra và đội ngũ điều hành doanh nghiệp là người như thế nào. Ông Axel Schultze cho rằng, một sản phẩm tốt là chưa đủ, mà sản phẩm đó phải ra ngoài thị trường, tiếp cận khách hàng.

Một yếu tố quan trọng được ông chỉ ra nữa là ngôn ngữ. Ngôn ngữ giao tiếp rất quan trọng, và ông mong muốn rằng các doanh nghiệp Việt có thể mở rộng cách nhìn để đưa doanh nghiệp ra thế giới. Sử dụng ngôn ngữ quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp phá vỡ rào cản, kết nối và tạo lợi thế cho doanh nghiệp.

Hội thảo khép lại với phần trao đổi của bà Bùi Thị Lệ Phương - Chuyên gia, giảng viên cao cấp kế toán thuế - tài chính, về nguồn vốn và tạo lập nguồn vốn. Những con số bà đưa ra tại hội thảo là những con số thống kê cập nhật khiến các chủ doanh nghiệp và các startup nghiêm túc cân nhắc về sức cạnh tranh và phương hướng vận hành doanh nghiệp của mình. Những tình huống thực tế và kiến thức của bà mang đến cho khách tham dự hội thảo cách nhìn thực tế hơn về việc tạo lập, sử dụng và phân phối quỹ tiền tệ của doanh nghiệp mình.

Thời gian diễn ra hội thảo tuy chưa dài nhưng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều quản lý các đơn vị doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, các đơn vị vườn ươm, các nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực; rất nhiều câu hỏi được gửi về cho các diễn giả và sẽ được nhận câu trả lời qua email.

Để nắm được thông tin các hội thảo tiếp theo, mời quý vị theo dõi trang facebook để được cập nhật sớm nhất: https://www.facebook.com/HUST.BKHoldings.