Tin tức

Hội thảo Đổi mới sáng tạo - Cầu nối giữa Đại học, Doanh nghiệp và Nhà nước

11:11 | 11/03/2019

Ngày 07/03/2019 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, hội thảo “Đổi mới sáng tạo – Cầu nối giữa Đại học, Doanh nghiệp và Nhà nước” do BK-Holdings tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của các viện trường, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các bạn sinh viên quan tâm.

Tham gia hội thảo có GS.TS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN, ông Trịnh Xuân Anh – Đại diện BK-Holdings. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong sáng tạo và kết nối các đối tượng trong hệ sinh thái khởi nghiệp: anh Nguyễn Quang Huy – Cựu Kỹ sư phần mềm, Kiến trúc và quản lý cho Microsoft tại Mỹ và Trung Quốc; ông Dwayne Ong – Nhà sáng lập và CEO Casugol Singapore (Startup về đào tạo cho các ngành công nghiệp); ông Axel Schultze – Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Thế giới.

diễn giả và khách mời tham gia hội thảo cầu nối đại học doanh nghiệp và nhà nước
Diễn giả và khách mời tham gia hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Đinh Văn Phong cho rằng vai trò của trường đại học đang thay đổi, không chỉ là đào tạo mà còn là môi trường để kích thích sự sáng tạo của sinh viên. Nhà nước và doanh nghiệp cần phối hợp với các trường đại học để hỗ trợ sinh viên phát triển.

Cùng chia sẻ quan điểm tại hội thảo, cả ba diễn giả đều cho rằng đại học là nơi ươm mầm khả năng sáng tạo tốt nhất với đầy đủ điều kiện nhất. Theo anh Nguyễn Quang Huy – cựu sinh viên ĐHBK, chính vì nhận ra tầm quan trọng của việc sáng tạo, các công ty lớn đã chuyển hướng tìm kiếm nhân tài cho mình từ việc xây dựng các chương trình ươm tạo từ trong trường đại học để ươm mầm khả năng sáng tạo của các bạn trẻ. Theo anh, sáng tạo là một quá trình học hỏi, vì vậy mỗi chúng ta hãy luôn học hỏi từ mọi nơi, mọi công cụ và con người xung quanh ta, từ những thất bại của chính bản thân mình.

Từ câu chuyện cá nhân của mình và những trải nghiệm đã trải qua, ông Dwayne Ong cũng cho rằng quan điểm giáo dục truyền thống đang phải đối mặt với khủng hoảng vì nhu cầu giáo dục đang thay đổi. Những yêu cầu của các công ty đổi với lao động không chỉ là các kiến thức được đào tạo trên ghế nhà trường, mà là kỹ năng giao tiếp, khả năng sáng tạo, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý... Giáo dục cần phải thay đổi để trở nên hấp dẫn và tạo ra nhiều hứng thú hơn cho người học, như vậy việc học mới trở nên có hiệu quả lâu dài. 
diễn giả dwayne ong

Thêm vào đó, vị tỷ phú người Thụy Điển – ông Axel Schultze còn muốn nhấn mạnh thêm một điểm nữa để các doanh nghiệp có thể “go global” (đi ra thế giới) đó là ngôn ngữ. Ngôn ngữ là một thế mạnh chỉ có loài người mới có, vì vậy chúng ta cần tận dụng nó. Ông muốn các bạn trẻ, các doanh nghiệp hãy sử dụng ngôn ngữ quốc tế thật thành thạo để các ý tưởng, doanh nghiệp của mình không bao giờ bị giới hạn.

Để cập nhật thông tin các hội thảo tương tự, mời quý vị theo dõi kênh facebook: https://www.facebook.com/HUST.BKHoldings/