Tin tức

Hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của Đổi mới sáng tạo” thu hút nhiều SMEs

12:10 | 10/06/2019

Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về Chuyển đối số, những lợi ích mà nó mang lại, và làm thế nào để bắt đầu hành trình Chuyển đổi số sang Công nghiệp 4.0, BK-Holdings (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của Đổi mới sáng tạo”  ngày 31/5 tại Hà Nội. 

Hội thảo có sự tham dự của ông Ngô Minh Toàn – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, ông Nguyễn Trung Dũng – Tổng giám đốc BK-Holdings, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Mở đầu Hội thảo, ông Ngô Minh Toàn chia sẻ: “Chuyển đổi số chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cả quốc gia nói chung phát triển nền kinh tế vẫn còn tồn tại sự “lạc hậu” và đẩy mạnh tiến độ, bắt kịp xu hướng thời đại. Nhưng đây cũng chính là thách thức lớn đối với quốc gia khi hiện nay, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa nhận thức đúng vai trò của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0”.

Chuyển đối số - BKHoldings- ông ngô minh toàn

Trong phần đầu của chương trình, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ hữu ích của ông Liu Sieh, CIO, Chuyên gia tư vấn cao cấp về Chuyển đổi số đến từ Hoa Kỳ, đã có trên 20 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong nghiệp vụ và CNTT với vai trò lãnh đạo. Tại đây, ông Lui Sieh cho biết, định nghĩa chuyển đổi số được hiểu là quá trình chuyển đổi tổ chức kinh doanh. Đây là những nỗ lực của doanh nghiệp, công ty để duy trì bền vững; tạo ra môi trường phát triển rất nhanh và nâng cao khả năng cạnh tranh. Chuyển đổi số gồm 2 phần, chuyển đổi và số. Phần số nghĩa là bất cứ công nghệ, máy móc và con người được kết nối với nhau…Chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi về công nghệ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi. Phần thứ hai là chuyển đổi – nghĩa là sự thay đổi trên toàn quy mô đối với các hợp phần thiết lập ban đầu của doanh nghiệp. Từ mô hình vận hành đến hạ tầng cơ sở của doanh nghiệp. Bởi vậy, chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi về công nghệ mà còn gợi chuyển đổi số hóa, làm thế nào để doanh nghiệp tiếp thu và thành công trong tương lai.

Ông Lui Sieh cũng đặt vấn đề "Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng" và cho rằng có 3 nguyên nhân, đó là: nhu cầu của khách hàng thay đổi nhanh; công nghệ trên thế giới ngày càng thay đổi và tốc độ cạnh tranh trên thị trường cao. Từ đó, chúng ta sẽ và cần thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển chung. “Việt Nam ở nhóm đang có bước đột phá – nghĩa là quốc gia có tiềm năng, phát triển kinh tế số mạnh mẽ, tuy mức điểm về chuyển đổi số thấp, đang nằm ở mức 20 điểm. Trong tương lai sớm, Việt Nam sẽ được chuyển sang nhóm có tốc độ chuyển đổi số nhanh và mạnh”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

chuyên gia bkholdings - lui sieh

Để Việt Nam có thể tận dụng hiệu quả chuyển đổi số, theo ông Lui, cần phải có khung kĩ thuật, những kỹ năng cần thiết cho doanh nghiệp Việt. Vì trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta cần hiểu biết về số liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chỉ mới có 13% có kỹ năng phân tích dữ liệu cốt lõi; 14% số người tin rằng cần phải có những kỹ năng.

Ở phần hỏi đáp, ông Liu Sieh đã đưa ra một số lời khuyên về chuyển đổi số cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam: doanh nghiệp cần xác định tầm nhìn, sứ mệnh của mình và xem xét khách hàng cần gì để đưa ra những đáp ứng hợp lý; tùy theo quy mô công ty từ đó đưa ra những phương án, giải pháp phù hợp để hướng đến mục tiêu chung. Sau khi tiến hành các bước chuyển đổi số, phải cùng nhau ngồi lại phân tích điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp mình, đánh giá các phương án đưa ra có hiệu quả hay không và xác định bước tiếp theo cần làm là gì.

Chuyên gia về chuyển đổi số còn chia sẻ: Trong quá trình cộng tác, tư vấn ở Việt Nam đối với SME, ông nhận thấy doanh nghiệp toàn cầu muốn hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi số là điều không dễ dàng, vì đội ngũ công nghệ thông tin ở Việt Nam hầu như chưa tiếp xúc và làm việc với quốc tế nhiều. Ông đề nghị nên có sự đầu tư nhất định cho đội ngũ CNTT để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số của các doanh nghiệp.

Là người làm việc quốc tế, ông thường giao tiếp và gặp mặt với đồng nghiệp xung quanh nhưng khi làm việc ở Việt Nam, ông nhận thấy nhân viên thường trao đổi với nhau qua các ứng dụng trên di động, máy tính. Vì vậy ông cũng phải nhanh chóng thay đổi cách thức giao tiếp để phù hợp với môi trường ấy. Sự thay đổi cách giao tiếp này cũng là đang bắt đầu trở thành một phần trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, các công ty cần xác định được phương tiện, cách thức trao đổi giao tiếp phù hợp thì sẽ giúp bộ phận công nghệ thông tin xác định kênh trao đổi nào là hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.