Tin tức

Đằng sau thành công của những doanh nhân: NGƯỜI CỐ VẤN - MENTOR

04:6 | 06/05/2020

 Hơn 93% doanh nhân khởi nghiệp đề cao tầm quan trọng của người cố vấn “mentor” trong sự phát triển sự nghiệp của họ (Inc, 2019). Những doanh nhân tạo ra thay đổi thế giới như Mark Zuckerberg – Nhà sáng lập Facebook, Bills Gates – Nhà sáng lập Microsoft, Richard Brandson – Nhà sáng lập tập đoàn Virgin cũng bày tỏ sự trân trọng với người cố vấn đã góp phần lên sự thành công của họ.
Steve Jobs – người cố vấn của Mark đã truyền cảm hứng cho Mark tin rằng “bạn có thể xây dựng nên thứ làm thay đổi thế giới”. Buffet – người cố vấn của Bill đã giúp Bill phát triển tầm nhìn rộng và xa và cách vượt lên khủng hoảng. Doanh nhân hàng không Sir Freddie – người cố vấn của Richard đã giúp Richard có những nền tảng vững chắc để xây dựng đế chế trong lĩnh vực hàng không.

Vậy người cố vấn là ai và họ đã thúc đẩy sự phát triển của các doanh nhân khởi nghiệp như thế nào?
ĐỊNH NGHĨA NGƯỜI CỐ VẤN
Trong tiếng Hi Lạp, người cố vấn – mentor – có nghĩa là nghĩ, tham khảo ý kiến, nhớ và chịu đựng. Người cố vấn là những người có kinh nghiệm, kiến thức và tâm huyết – sẽ giúp người được cố vấn phát triển sự nghiệp và hỗ trợ về tinh thần (Kram, 1985; Soki, 2004; Vu, 2018).

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CỐ VẤN
Theo cuốn sách "The Leadership development journey: How Entrepreneurs Develop Leadership Through Their Lifetime" dựa trên việc phỏng vấn 100 doanh nhân khởi nghiệp đến từ các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ, các doanh nhân chia sẻ người cố vấn giúp họ thành công có một hoặc nhiều vai trò trong 7 vai trò sau (Vu, 2018):
- Advisors: người chỉ dẫn
- Supporters: người hỗ trợ
- Tutors: người thầy
- Sponsors: người bảo trợ
- Models: người tạo tấm gương
- Friends: người bạn đồng hành
- Challengers: người thử thách

Vậy làm thế nào để doanh nhân khởi nghiệp có thể tận dụng tối đa lợi ích từ việc làm việc với người cố vấn? Trong cùng nghiên cứu, Vu (2018) đã chỉ ra những đặc tính sau sẽ giúp mentee - người được cố vấn sẽ tận dụng được tối đa mối quan hệ với cố vấn của họ:
- Chủ động
- Cởi mở
- Luôn sẵn sàng học hỏi
- Hợp tác
- Giữ liên lạc
- Hành động kiên trì và cập nhật tình hình
- Biết ơn
---
Bạn đã có người cố vấn nào chưa? Hoặc bạn đã cố vấn ai chưa?
Chúc bạn tìm được người cố vấn hoặc người để bạn cố vấn và thành công!