Tin tức

DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ KẾT NỐI ĐẦU TƯ

11:21 | 21/11/2017

Sáng ngày 07/10/2017, tức là sáng thứ Bảy vừa qua, tại Không gian Sáng tạo Khởi nghiệp BKHUP, Tầng 3, Tòa nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp Khoa học Công nghệ và Kết nối đầu tư.

Chương trình được Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp Việt Nam phối hợp với BK-Holdings, Đại học Bách Khoa Hà Nội; Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức nhằm định hướng cho hoạt động nghiên cứu khoa học trở nên sát với nhu cầu thị trường hơn, hoàn thiện giấc mơ khởi nghiệp, thương mại hóa sản phẩm của các nhà khoa học nữ đồng thời hình thành một kênh đối thoại, tương tác trực tiếp giữa họ với các nhà đầu tư tiềm năng.  

Tham dự chương trình có ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ; bà Lê Thị Khánh Vân - Phó chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp; PGS.TS.Trần Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng Thành viên BK-Holdings cùng gần 100 đại biểu đại diện Bộ KH&CN và đại diện Sở KH&CN của các tỉnh, một số tổ chức quốc tế như WISE, Swiss EP, đại diện của các vườn ươm, trung tâm, quỹ, doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư và các nhà khoa học có sản phẩm về KH&CN.

Mở đầu chương trình, bà Lê Thị Hồng Vân đã có bài phát biểu ngắn gọn về mục đích tổ chức chương trình, nguyên nhân và lí do tại sao phải tạo điều kiện giúp đỡ các nhà khoa học hiện thực hóa các công trình nghiên cứu, đặc biệt là đối với các nhà khoa học nữ, khi mà họ phải thực hiện chức năng kép cân bằng giữa gia đình và công việc. 

 Hình 1. Bà Lê Thị Khánh Vân phát biểu mở đầu diễn đàn

Hình 1. Bà Lê Thị Khánh Vân phát biểu mở đầu diễn đàn

Tiếp sau đó, nhiều nhà khoa học nữ có khát vọng khởi nghiệp đã có dịp giới thiệu sản phẩm với mong muốn đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường. Trong số đó phải kể đến Ths.Bá Thị Châm với dự án “Công nghệ bào chế thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược dạng Nano”; TS.Nguyễn Thu Hà với dự án “Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất”; TS.Phan Thị Tuyết Mai và PGS.TS Phạm Ngọc Lân với dự án “Sản xuất Bio-SAP từ phụ phẩm nông nghiệp”; TS.Nguyễn Thị Thuý Hường với dự án " Ứng dụng công nghệ sinh học trong tạo giống cây trồng". Các ý tưởng đều rất hay, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nhưng nhiều nghiên cứu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đến từ nhà đầu tư và còn tồn tại một vài bất cập như bản quyền hay vấn đề chuyển giao công nghệ.

 

Hình 2. Các sản phẩm KHCN của các nhà khoa học tham dự Diễn đàn

Phần thứ hai của Diễn đàn, Tọa đàm Khởi nghiệp và Kết nối đầu tư với sự tham gia của các khách mời cùng 4 nhà khoa học tham gia giới thiệu sản phẩm đã đưa ra những giải pháp khắc phục vấn đề gặp phải khi thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, đồng thời phân tích một cách sâu sắc hơn nguyên nhân, sự mâu thuẫn giữa nhà khoa học và nhà đầu tư, khi mà một bên làm khoa học đơn giản vì khoa học, còn bên kia lại đòi hỏi mang lại lợi nhuận cao. Những ý kiến, đóng góp được trao đổi một cách thẳng thắn, đã giúp các nhà khoa học nữ định hình được bước đi tiếp theo cho các nghiên cứu của mình, nhằm đem khoa học phục vụ, nâng cao giá trị cuộc sống. 

 

Hình 3. Tọa đàm Khởi nghiệp và Kết nối đầu tư

Với hơn 3 giờ đồng hồ, Diễn đàn đã tạo ra môi trường thuận lợi, hữu ích cho các nhà khoa học nữ có thể chọn lọc cơ hội, kiểm định các nghiên cứu khoa học, tạo ra các ý tưởng mời và tăng cường tư duy chiến lược, kế hoạch hành động để có thể lựa chọn được cơ hội phù hợp, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường hơn.

Chương trình được tài trợ bởi hệ thống phân phối đồng hồ hàng đầu Việt Nam Galle Watch. Galle Watch chuyên cung cấp những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao với phân khúc giá rộng và đa dạng mẫu mã, kiểu dáng đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng. Với phương châm “Chất & Nhất” Galle Watch không chỉ đem đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm mà còn ở các dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thông tin nhà tài trợ:
Hệ thống phân phối đồng hồ Galle Watch
Website: https://www.galle.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/GalleWatch/
 
chung cư times city,times city, chung cu times city, game iwin