Tin tức

BK-Holdings, khách mời chương trình đối thoại cuối tuần của VOV1 với chủ đề

11:11 | 11/09/2019

“Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ xương sống của các trường Đại học”. Nếu nghiên cứu khoa học cơ bản cần có sự đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước thì nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ đòi hỏi Nhà trường cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm nghiên cứu, gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu và chuyển giao để thu hút vốn đầu tư. Điều này đòi hỏi cần có sự liên hệ mật thiết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp. Tuy nhiên, một hiện trạng đáng buồn tại Việt Nam hiện nay đó là hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn ở mức thấp, mới chỉ dừng lại ở hoạt động đào tạo. Vậy lý do cho sự chậm trễ và thiếu sôi nổi trong công cuộc đẩy mạnh Nghiên cứu khoa học nước nhà là gì? Và giải pháp cho tình trạng này ra sao? Chương trình đối thoại cuối tuần của VOV1 với chủ đề: Ứng dụng khoa học công nghệ: Từ nhà trường đến thị trường được đăng tải ngày 10/8/2019 sẽ giải đáp cho những câu hỏi này.

 bkholdings trả lời phỏng vấn vov, bộ giáo dục, nguyễn trung dũng

Trong chương trình có sự góp mặt của hai vị khách mời đặc biệt, đó là ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội và ông Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong cuộc đối thoại ông Tạ Ngọc Đôn cũng nhấn mạnh: Việt Nam hiện có 235 trường Đại học, mỗi năm đào tạo hàng chục vạn kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ cho đất nước. Nhưng việc nghiên cứu khoa học công nghệ ở các trường Đại học hiện nay vẫn chưa phản ánh đúng tiềm lực về khoa học công nghệ của đội ngũ các nhà khoa học và giảng viên. Đầu tư cho khoa học công nghệ vẫn còn hạn chế. Trung bình trong mười năm qua, nhà nước mới chỉ đầu tư mỗi năm mười triệu đô cho tất cả các trường Đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Con số này vẫn còn quá ít, chưa đủ động lực để khuyến khích các hoạt động nghiên cứu phát triển. Vì lẽ đó mà hầu hết mọi người cho rằng hoạt động nghiên cứu tại nước ta trì trệ, nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn vốn đầu tư hạn hẹp của Nhà nước. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Trung Dũng thì điều quan trọng ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học là tư duy chứ không phải là tài chính. Tư duy và nhận thức vẫn chưa đầy đủ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Nguồn lực con người tại Việt Nam cũng thiếu đi những chuyên gia chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Dùng đội ngũ với tư duy hàn lâm là những lý do thất bại cho các doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù vậy vẫn không thể phủ nhận nguyên do nguồn vốn đầu tư hạn chế từ Nhà nước và nguồn tài chính eo hẹp của các trường Đại học khiến cơ hội đầu tư cho các sản phẩm từ nghiên cứu giảm đi đáng kể. 

Để giải quyết thực trạng này, điều thiết yếu đầu tiên là cần thay đổi nhận thức, tư duy về nghiên cứu khoa học. Nhà trường cần đẩy mạnh hơn nữa việc giúp sinh viên thấy được tầm quan trọng của hoạt động này. Ngoài ra cần có sự kết nối giữa ba nhà là sự nhà trường, nhà nước, nhà doanh nghiệp để tạo sự gắn kết nhất định từ khâu triển khai, nghiên cứu, chuyển giao và phân phối sản phẩm nghiên cứu. Đặc biệt, để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thì Nhà trường và các Doanh nghiệp cần có sự kết nối chặt chẽ với nhau hơn nữa. Nhà trường ngay từ đầu cần hoạch định chiến lược và tư duy cụ thể để sản phẩm nghiên cứu chuyển giao cho các doanh nghiệp thực sự chất lượng và hiệu quả.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, là mô hình nhà trường-doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã, đang và sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa niềm yêu thích nghiên cứu khoa học tới sinh viên, thúc đẩy hoạt động đào tạo, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

chung cư times city,times city, chung cu times city, game iwin