Tin tức

BK-Holdings hợp tác với Công ty PONAST, SPOL. S R.O (Cộng hòa Séc)

04:21 | 21/03/2019

Ngày 18/03/2019 vừa qua, tại Không gian Khởi nghiệp Sáng tạo BKHUP đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa 5 bên: Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings), Công ty CP đầu tư Lam An và Công ty PONAST, SPOL. S R.O, Đại học Khoa học Đời sống Prague – Cộng hòa Séc, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật nông nghiệp (CH Séc).

Buổi Kickoff meeting nhằm củng cố mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa công nghệ trong dự án DELTA: Nghiên cứu chế tạo thiết bị nồi hơi tiên tiến với đầu đốt sử dụng viên nhiên liệu sinh khối sản xuất từ phế thải ngành nông nghiệp, có hệ thống điều khiển vận hành tự động và cho lượng khí phát thải thấp. Dự án có đầu ra là thiết bị nồi hơi tiên tiến cùng với viên nén nhiên liệu tiêu chuẩn được sản xuất từ chất thải nông nghiệp với vật liệu đầu ra (tro) đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững và môi trường. Sản phẩm hứa hẹn sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng về môi trường do Ủy ban EU đề ra. Từ năm 2020, theo luật pháp châu Âu, chỉ loại nồi hơi lớp phát thải thế hệ thứ 5 (theo EN 303.5), tuân thủ Quy chế Ủy ban EU 2015/1189 (đạt chuẩn thiết kế sinh thái) mới được phép đưa ra thị trường. Sẽ rất thuận lợi khi tiêu chuẩn tương tự cho nồi hơi cũng sẽ được áp dụng tại Việt Nam. Yêu cầu phát triển bền vững sẽ được đáp ứng do việc tận dụng các nguồn nhiên liệu từ chất thải và đáp ứng được yêu cầu công nghệ sản xuất không phát sinh chất thải nguy hại đến an toàn sức khỏe và môi trường vì tro thải tạo ra từ quá trình đốt sẽ được sử dụng để sản xuất phân bón, cải tạo đất.

Tại buổi Kickoff meeting đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Nghiên cứu ứng dụng và Phát triển thử nghiệm giữa các đối tác triển khai dự án DELTA, triển khai thực hiện dự án trong 03 năm (2019-2021). Dự án cho thấy khả năng thương mại hóa nghiên cứu khoa học trong trường đại học thông qua mô hình doanh nghiệp trong trường đại học đang từng bước triển khai bởi Đại học Bách Khoa Hà Nội (đơn vị chủ trì là BK-Holdings) có những bước phát triển mới mẻ và đầy tiềm năng. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đi đầu trong việc thành lập mô hình doanh nghiệp trong trường đại học - hệ thống doanh nghiệp BK-Holdings. Đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trong các năm qua đơn vị đã triển khai hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước nhằm chuyển giao công nghệ và thương mại hóa nghiên cứu trong trường đại học, huy động các nguồn lực của nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp để tham gia vào quá trình nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ của nhà trường.

Dự án "Nghiên cứu chế tạo thiết bị nồi hơi tiên tiến với đầu đốt sử dụng viên nhiên liệu sinh khối sản xuất từ phế thải ngành nông nghiệp, có hệ thống điều khiển vận hành tự động và cho lượng khí phát thải thấp" nằm trong khuôn khổ hợp tác của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) và Cục Công nghệ Cộng hòa Séc (TA CR) tập trung vào việc phát triển các ứng dụng và sản phẩm sáng tạo mang lại lợi ích và giá trị gia tăng nhất định, tập trung ưu tiên các lĩnh vực: Công nghệ nano và các vật liệu tiên tiến; Công nghệ sinh học và y dược; Công nghệ trong nông nghiệp và thủy sản; Công nghệ thông tin và truyền thông; Các lĩnh vực khác theo nhu cầu chung của cả hai bên.

Dự án không chỉ mang lại mối quan hệ đối tác bền chặt mà còn tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.