Tìm nhanh
Nhập mã:
E-Techmart

Chương trình tìm kiếm mềm dẻo tựa ngữ nghĩa

Mã sản phẩm
BK117
Tính năng sử dụng

- Đa số các ứng dụng lưu trữ trong CSDL, file, thư mục.. người dùng
thường dùng các cụm từ viết tắt, thứ tự tùy ‎y, như “bcao-tongket detai Bo.DOC”
hay “ Baocao_Tong_ket_de_tai_Bo.DOC”, “BC_TgKet_Dtai_Bo.Doc”, :TongKet_Detai_Bo_Baocao.DOC”... mà khi đọc, ta vẫn có thể hiểu và suy đoán (gọi là tựa ngữ nghĩa) tuy nhiên sẽ rất khó cho các search engine hiện nay lấy được các văn bản, thuộc tính này, hay thiết kế CSLD tìm theo từ đã nhớ hay từ khóa thì khồng thể tìm ra được. Chương trình của chúng tôi hướng đến phục vụ tìm kiếm các mẫu tìm kiếm đa dạng mềm dẻo như vậy:
a. Mở rộng tính năng tìm kiếm xấp xỉ trong ngôn ngữ SQL
- sử dụng các giải thuật tìm kiếm tiếp cận mờ để xây dựng hàm thư viện, tích hợp vào ngôn ngữ SQL trong Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server (xem phụ lục). Nhờ đó, người sử dụng có thể thực hiện tìm kiếm xấp xỉ trên trường dữ liệu kiểu Text trong cơ sở dữ liệu, mềm dẻo mà các chức năng truy vấn thông minh mềm dẻo có sẵn của SQL như LIKE không đủ đáp ứng.
b. Chương trình tìm kiếm tập tin và thư mục trên máy tính
- Cho phép tìm kiếm một số định dạng  tập tin theo tên hoặc theo trong nội dung tệp trên máy tính sử dụng hệ điều hành hướng Windows như Windows XP, Windows server 2003, Windows Vista... Chương trình có thể đọc tên và nội dung của đa số các tập tin văn bản hiện nay như:  các tập tin mã nguồn( .pas, .cpp, .cs, .js, ….);  các tập tin có nội dung văn bản tiếng việt ( .doc, .rtf, .txt, .html,…)
-Tìm kiếm chính xác hoặc xấp xỉ theo tên tập tin,
- Tìm kiếm tập tin có nội dung chứa chính xác hoặc xấp xỉ một cụm từ nào đó,
- Lưu kết quả tìm kiếm: có thể lưu lại kết quả đã tìm kiếm vào một tập tin văn bản để phục vụ cho lần tra cứu sau.
- Thực thi chương trình ngay trên kết quả đã tìm kiếm: giúp người sử dụng không mất thời gian, có thể thực thi ngay tập tin tìm được bằng cách nhấn đúp lên biểu tượng tập tin hoặc mở thư mục chứa tập tin đó bằng cách nhấn chuột phải lên tập tin và nhấn open.
- Dừng giữa chừng: Trong quá trình tìm kiếm chưa kết thúc nếu cần người sử dụng có thể nhấn nút dừng.
- Sắp xếp kết quả tìm kiếm: Trong quá trình tìm kiếm xấp xỉ khi số lượng kết quả trả về quá lớn, người sử dụng có thể sắp xếp kết quả trả về theo thứ tự tăng, giảm độ ưu tiên hoặc theo thứ tự a, b, c…đối với tên tập tin để dễ dàng tìm thấy tập tin mong muốn.
- Cho phép nhiều tuỳ chọn mềm dẻo, linh hoạt; Lưu lại kết quả tìm kiếm trong tập tin và có thể tiếp tục kiểm tra, đánh dấu sự xuất hiện của từ khoá cần tìm trong nội dung tập tin; Nháy chọn  vào kết quả để mở thư mục chứa tập tin kết quả,…..
- Tích hợp module mã hóa, giải mã văn bản mật, tìm kiếm trên văn bản mã hóa đối
với  môi trường dùng chung, không an toàn.. khi có nhu cầu nâng cấp của đối tác.
- Có thể mở rộng phát triển trên các hệ điều hành khác nhau, trên CD.. khi có nhu cầu nâng cấp hợp tác phát triển.
- Mở rộng ứng dụng đối sánh văn bản, như kiểm tra sao chép văn bản, tài liệu.. với các đối tác có nhu cầu nâng cấp phát triển.
c.Tìm kiếm trên các trang web
Các giải thuật tìm kiếm mờ, xấp xỉ tựa ngữ nghĩa được cài đặt dưới dạng gói hàm thư viện có thể được sử dụng dễ dàng khi xây dựng chức năng tìm kiếm trên các trang Web, tích hợp với các ứng dụng đánh chỉ mục như Lucene, các ứng dụng của hệ thống quản trị văn bản, chính phủ điện tử, thư viện điện tử..
 

Thông số kỹ thuật

- Sử dụng các giải thuật tìm kiếm mờ, xấp xỉ tựa ngữ nghĩa theo khoảng cách Độ lệch từ do nhóm tác giả xây dựng, sử dụng tiếp cận ôtômat mờ, nhằm tăng tồc 
chương trình, đặc biệt trong môi trường SQL.
- Kết hợp các phương pháp xấp xỉ LCS theo tiếp cận kiểu hệ động lực hình thức “Lắc ba lô” do nhóm đề xuất và các giải thuật mềm dẻo đã biết như khoảng cách soạn 
thảo  (Edit Distance) Levenshtein, Damerau ..
- Tìm kiếm trong nội dung văn bản mật đã mã hóa không cần giải mã do nguy cơ lộ tin trên môi trường không an toàn, hay trong cấu trúc volume ảo, dành cho các đôi
tác có nhu cầu cần hợp tác phát triển nâng cấp với cho các ứng dụng nhạy cảm chuyên biệt.
 

Hình thức chuyển giao
a.Sản phẩm phần mềm chọn gói trên đĩa CD cài đặt b.Phối hợp hợp tác với đối tác cần mua, nâng cấp phát triển sản phẩm với các yêu cầu chuyên biệt.
Công nghệ sử dụng

Trên nền tảng lập trình Microsoft như .Net với C#, kết hợp một phần với C/C++ , Java nếu có nhu cầu nâng cấp hay cài đặt trên các hệ thống khác nhau.

Xuất xứ
Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Các đơn vị đang ứng dụng
- Khoa Toán Tin Ứng dụng, ĐHBK Hà Nội. - Phần mềm online “Những trang vàng 2005” : Nội dung chính của phần mềm là cho phép người dùng trên mạng tra cứu thông tin về tên ngành nghề, tên doanh nghiệp, tên cơ quan, địa chỉ của các doanh nghiệp đã đăng ký t
Thông tin tác giả

Cá nhân: - PGS. Phan Trung Huy, trưởng bộ môn Toán Tin, P.104B,D3. ĐHBK HN.
Tel. (CQ): 04 38692137 ;    Mobile: 0914362963
Email.    huypt-fami@mail.hut.edu.vn
               phanhuy@hn.vnn.vn
               huyfr2009@gmail.com
-    TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Toán Tin Ứng Dụng, Bộ Môn Toán Tin,
Tel. (CQ): 04 38692137 ;    Mobile: 0988833575
Email. huyennt-fami@mail.hut.edu.vn
Tập thể: Văn phòng Khoa Toán Tin Ứng dụng: P. 105.D3.ĐHBK HN.
Tel. 04 38692137
 

Gửi liên hệ
Họ và tên:
Email:
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Nội dung liên hệ: